Quá trình thiết kế nhà anh Sơn - Sadeco -Sông Ông Lớn Q7

Mẫu Nhà đẹpĐối tác - Nhà cung cấp

 
Thứ Hai, 24/12/2012 21:07
Quá trình thiết kế nhà anh Sơn - Sadeco -Sông Ông Lớn Q7

Với hầu hết khách hàng khi mới bắt tay vào việc thiết kế, thật khó để hình dung được các công việc phải làm là như thế nào, những vấn đề gì cần lưu tâm... phần lớn mọi người thường hình dung về việc thiết kế là: đầu tiên mình nêu yêu cầu thiết kế, tham khảo vài kiểu mặt tiền rồi giao cho kiến trúc sư, chờ kiến trúc sư vẽ lên xem đúng ý hay không... cần thiết thì điều chỉnh thêm vài lần là xong.

 

Thực tế không đơn giản như vậy, vì khi bắt đầu lên bản vẽ thì các vấn đề mới hiện ra, đầu tiên là các vấn đề về kỹ thuật: diện tích cần thiết, kích thước cụ thể, bố trí phòng VS có đủ sáng, bố trí hộp gen, hướng cửa, có phạm phong thủy hay không ... dẫn đến không thể bố trí như mình dự trù.

Rồi đến các vấn đề về sở thích cá nhân, của riêng mình và của những người khác trong gia đình... tất cả đều cần phải được bàn bạc và thống nhất với nhau.

Có đôi khi nhiều yêu cầu đặt ra bị mâu thuẫn với nhau, dẫn đến phải chọn lựa nên ưu tiên việc gì là chính, việc gì phụ, có khi đạt cái này thì cái kia phải chịu dở đi 1 tí... dẫn đến cùng 1 mặt bằng nhưng có nhiều option khác nhau, cần cân nhắc chọn lựa,

 

Nếu giao hết việc đó cho kiến trúc sư, thì có khi không còn là nhà mình.

Nếu theo hết ý mình, bỏ qua ý kiến trúc sư, thì có khi là hổng giống ai.

 

Vậy nên, quá trình thiết kế là một quá trình tương tác, làm việc với nhau. Kiến trúc sư có nhiệm vụ lắng nghe các sở thích, mong muốn của khách hàng  sau đó thể hiện ra bản vẽ - ra các phương án kỹ thuật, phát hiện các vấn đề và nêu giải pháp cho chủ nhà. Chủ nhà có nhiệm vụ chọn lựa trên sự tư vấn của kiến trúc sư, đâu là cái mình thích, cái phù hợp với mình nhất.

 

 

Bài viết sau đây sẽ tóm tắt lại quá trình thiết kế cụ thể cho 1 khách hàng của Hakimi, hy vọng sẽ giúp mọi người hình dung được toàn bộ quá trình thiết kế:

 

Về nhiệm vụ thiết kế do chủ nhà đưa ra trên cơ sở điều kiện và nhu cầu:

đất 7x18m nằm trong khu dự án Sadeco Sông Ông Lớn, qui định chừa sân trước 2.5 sân sau 2m, diện tích xây dựng là 7x13.5m,

qui mô: trệt, 2 lầu, mái theo QH toàn khu

nhu cầu gia đình: 2 vợ chồng, 1 trai 1 gái đang học tiểu học, ông bà không ở chung

về xe: 1 chiếc SantaFe và 1 Kiamorning

 

Trên cơ sở nhiệm vụ thiết kế, chúng tôi đưa ra phương án sơ phác 1, tập trung vào phần bố trí gara:

 

SP1- A: gara trệt dọc 1 bên 3m, phòng khách dọc bên 4m.

 

  

 

phương án này có ưu điểm là phòng khách sáng, gần sân vườn, tuy nhiên bố trí gara hẹp không thuận tiện cho việc lấy xe ra vào.

ngoài ra phòng khách 4m hẹp bố trí sẽ không đẹp, uổng mất thế đất 7m.

 

SP1- B: gara đôi 5x5.5m

 

 

phương án này có ưu điểm là thuận tiện cho việc lấy xe , tuy nhiên phòng khách phải bố trí lùi vào sau, đi qua 1 lối  sân vườn 2m hơi khuất,

không phù hợp với sở thích của chủ nhà là phòng khách phải thấy hết sân trước.

 

( đối với nhà phố còn có cách bố trí gara hết mặt tiền nhà, tuy nhiên lối bố trí này không thuận tiện do khách đến nhà phải đi qua gara)

 

SP1- C: gara trệt 6x7m, phòng khách bố trí lên tầng lửng.

 

 

phương án này có ưu điểm là phòng khách rộng rãi, lối vào riêng biệt, tuy nhiên chi phí cao do phát sinh thêm 1 tầng lững.

việc bố trí bếp thấp hơn phòng khách cũng không được nhiều người thích ( có thể thay = phòng cho người già, bếp đưa lên lững)

Ngoài các phương án A,B,C trên còn có phương án làm hầm tuy nhiên vì chi phí cao hơn nên không được xét đến.

 

Theo yêu cầu phòng khách nhìn thấy sân trước, phương án 3 được đưa ra:

 

 

SP3-A: Xe hơi đậu ngoài sân, xe máy ít đi để vào gara trệt, Khoảng sân trước lùi vào 5,7m cho xe SUV, 4m cho xe Kia

 

 

SP3-B: Tương tự sp3-A, có thay đổi chút về bố trí bếp, cầu thang, thông tầng và VS. Trong đó phương án A có tầng trệt thoáng, bố trí theo không gian mở.

Phương án B có phòng học lầu 1 rộng và thoáng hơn.

Tuy nhiên cả 2 phương án đều cần phải chỉnh sửa thêm để VS không đè lên phòng khách.

 

 

 

SP5: đến phương án 5 các yêu cầu về phòng VS trên lầu đã được điều chỉnh, phần trệt vẫn để 2 option cho chủ nhà chọn lựa và chờ thầy xem phong thùy.

(cột trục 1C được tháo bỏ đoạn tầng trệt để giải phóng không gian khu vực để xe, tầng 1 cấy trên đà 7m tiết diện 300x600)

 

 

SP6: đến phương án 6 thống nhất bố trí trệt theo hướng thoáng, không gian mở liên thông sân trước - phòng khách - phòng ăn - sân vườn sau.

phần nóc gara xe máy được bố trí thêm 1 gác nhỏ -> phòng giúp việc ( lúc đầu dự tính làm kho)

do lối bố trí này nên lầu 2 dư ra phần diện tích p.giúp việc, nên được thay = phòng học từ lầu 1.

phòng master lầu 1 bố trí rộng thêm vào diện tích cũ của phòng học.

 

lên phương án 3d để kiểm tra lại về mặt không gian, hình khối.

 

 

lên phương án mặt đứng (3 option)

 

 

thống nhất chọn phương án mặt đứng:

 

 

đến đây là hết giai đoạn sơ phác, đôi bên đi đến thống nhất về mặt bằng, mặt đứng kiến trúc. Chúng tôi chuyển sang khai triển hồ sơ kiến trúc, kết cấu, điện nước, lập dự toán phần thô và lên thiết kế nội thất.

 

Tuy nhiên khi cùng chủ nhà đi xin phép xây dựng, thì gặp phải vấn đề về qui định nhà mẫu trong dự án của Sadeco, phần mặt đứng phải làm theo đúng nhà mẫu:

 

dù mặt đứng này không phù hợp lắm với sở thích của chù nhà, tuy nhiên vì qui định của dự án không thể làm khác được nên đôi bên thống nhất chọn và điều chỉnh lại phần mặt bằng bên trong cho phù hợp với mặt đứng mới:

 

 

 

SP7: theo mặt đứng mới, phần thông tầng mặt trước không còn nên việc lấy sáng cho phòng khách bị hạn chế, vì vậy cần đưa phòng khách ra gần với sân trước,

khi đó phần diện tích đậu xe được hoán đổi lại, xe Kia đậu gần cửa phòng khách (khoảng lùi 4m), xe SUV dời qua cửa gara xe máy, cửa gara lùi sâu hơn phương án SP6 (5m -> 5m2).

các tầng trên do diện tích thay đổi, phần cửa VS cần rộng hơn để phù hợp với mặt đứng -> có sự thay đổi về cách thức bố trí nội thất.

 

 

 (phần nội thất sẽ tiếp tục được cập nhật lên sau khi hoàn tất, một số nội dung thay đổi trong các lần lên phương án SP2, SP4 chúng tôi lược bỏ để bài viết được gọn)